Mô hình nến Con xoay – Spinning Tops

Mô hình nến Con xoay – Spinning Tops Candlesticks là gì?

mô hình nến con xoay

Mô hình nến Con xoay có thân nến nhỏ và là dấu hiệu cho thấy cả 2 bên bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Nến xoay đóng vai trò cảnh báo sau một xu hướng tăng, áp lực mua đã mất dần sức mạnh.

Nến bóng dài – High wave candlesticks

con xoay bóng dài

Nến bóng dàinến xoay, nhưng thường có bóng dài ở cả 2 đầu. Theo quan điểm của Nison (2004, trang 29), “nếu nến xoay được hiểu là thị trường đang do dự và chần chừ thì nến bóng dài lại mang ý nghĩa thị trường đang rất hỗn loạn”.

Vị trí của Spinning Tops và High Wave trên biểu đồ

Spinning TopHigh Wave áp dụng sau xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Bất cứ khi nào một cây nến tăng mạnh với bóng nến nhỏ xác nhận bên mua đang kiểm soát thị trường thì một cây nến xoay hoặc nến bóng dài xuất hiện sau đó đều là chỉ báo cho việc bên mua không còn khả năng kiểm soát thị trường như trước, và xu hướng tăng có thể chuyển thành một giai đoạn giá tích lũy hay đảo chiều thành xu hướng giảm. Tương tự như vậy, khi một chuỗi nến giảm tạo thành xu hướng giảm, dễ dàng nhận thấy bên bán đang giành quyền kiểm soát. Tuy nhiên, khi nến xoay hoặc nến bóng dài xuất hiện sau một xu hướng giảm, bên bán đã hoàn toàn đánh mất quyền kiểm soát thị trường và một chu kỳ giá sideway hay đảo chiều sẽ luôn được kỳ vọng theo sau đó.

Biểu đồ minh họa mô hình nến Spinning Top

mô hình nến nhật

Biểu đồ giá S&P 500 ETF (SPY) mô tả sau một đợt xu hướng tăng với ba cây nến tăng điểm liên tục (mô hình 3 chàng lính trắng), 2 cây nến xoay xuất hiện. Các cây nến xoay cho thấy sự do dự giữa 2 phe bán – mua. Sau khi xuất hiện nến xoay thứ 2, nến giảm mạnh xuất hiện và xác nhận bên bán đã hoàn toàn kiểm soát được thị trường, xu hướng giảm bắt đầu sau đó.

Minh họa Mô hình nến High Wave

mô hình nến high wave

Biểu đồ giá Energy SPDR (XLE) mô tả sự do dự của giá biểu hiện bởi một chuỗi nến bóng dài ở bóng dài ở đáy xu hướng giảm. Mỗi một nến đều có bóng nến lớn ở bên trên hoặc bên dưới cho thấy thị trường đang chần chừ khi giá chạm đến khu vực này. Chỉ đến khi một cây nến tăng mạnh bật lên trên, đáy của xu hướng mới trở nên rõ ràng và xu hướng tăng bắt đầu sau đó.

Theo Finvids

Mô hình nến Con xoay – Spinning Tops
5 (100%) 3 votes

Check Also

mô hình nến ba chàng lính trắng

Mô hình nến Ba chàng lính trắng – Three White Soldier

Mô hình nến Ba chàng lính trắng – Three White Soldier là gì? Mô hình